Tin Tức

Điều trị chứng rụng tóc sau mắc COVID-19

Bạn có biết rằng mỗi người rụng khoảng 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày? Từ những thay đổi nội tiết tố đến các tình trạng y tế khác nhau, chân tóc bị tụt xuống có thể được kích hoạt bởi nhiều lý do. Tuy nhiên,  COVID-19 cũng đã được chứng minh là một bổ sung cho các nguyên nhân gây rụng tóc.
Sau khi khỏi COVID-19, Minh Vân (28 tuổi, Hà Nội) bất ngờ bị tóc rụng rất nhiều. “Từ trước tới nay, chưa thời gian nào tóc mình rụng nhiều tới như vậy. Nhất là gội đầu xong, tóc có khi rụng thành từng nắm. Tóc rụng nhưng không thấy mọc lại nên mình rất lo lắng”, cô gái trẻ tâm sự.

Theo bác sĩ da liễu Trần Đức Huynh, thành viên nhóm Bác sĩ quân y hỗ trợ chăm sóc điều trị F0 tại nhà, thực tế gần đây, có rất nhiều bệnh nhân gọi điện tới xin tư vấn do gặp tình trạng rụng tóc hậu COVID-19. Phần lớn bệnh nhân bác sĩ đã hướng dẫn thuộc nhóm thanh niên nam nữ từ 30 tuổi trở ra tới nhóm lớn tuổi hơn, riêng trẻ em chưa ghi nhận trường hợp nào.
“Có trường hợp rụng tóc rất nhiều, mỗi lần sờ lên đầu đều rụng hẳn 1 mảng tóc. Với bệnh nhân này, bác sĩ tư vấn sau khi hết cách ly nên đi khám chuyên sâu về da liễu, chưa kết luận do COVID-19. Bởi cũng có thể người bệnh có cơ địa rụng tóc hoặc bệnh lý nào đó về da liễu.Tất nhiên, nếu đang có sẵn bệnh da liễu lại gặp stress do mắc COVID-19 cũng sẽ làm tình trạng rụng tóc nặng lên”, bác sĩ chia sẻ.
Rụng tóc nhiều ngay sau khi phục hồi từ COVID-19 đã nổi lên như một vấn đề phổ biến. Rất nhiều người phàn nàn về việc tóc bị rụng. Nguyên nhân chính xác tại sao COVID-19 gây rụng tóc vẫn chưa được giới khoa học giải thích. Tuy nhiên, rụng tóc không liên quan đến việc điều trị COVID-19. Thay vào đó, căng thẳng của bệnh tật được cho là kích hoạt giai đoạn rụng tóc, hay còn gọi là 'Telogen Effluvium'.
 


Dimple Jangda, huấn luyện viên sức khỏe và chuyên gia thẩm mỹ Ấn Độ, người tích cực chia sẻ những hiểu biết của mình về các vấn đề sức khỏe khác nhau đã đăng một video bày tỏ quan điểm của mình về điều này.
Nhớ lại trải nghiệm của bản thân khi mắc COVID-19, Jangda viết trên Instagram của mình: ‘Tôi dương tính với COVID-19 không triệu chứng vào năm ngoái. Nhờ vào lối sống lành mạnh và các loại thảo mộc, tôi đã hồi phục. Nhưng thứ mà không ai báo trước cho tôi chính là Telogen Effluvium’.
Chia sẻ về tình trạng rụng tóc tồi tệ của mình, Jangda viết: ‘Tôi bị rụng tóc rất nhiều. Tai họa đó ập đến với tôi sau 3 tháng. Không cần phải nói, nó rất đáng sợ’.
Nguyên nhân nào khiến tóc rụng sau COVID-19?
Khi nhiễm COVID-19, tóc của bạn có thể bước vào giai đoạn rụng do bị sốc hoặc căng thẳng
. Kết quả là, tóc rụng hàng loạt có thể xảy ra. Tuy nhiên, đó là tình trạng tạm thời và tóc có thể mọc lại.

Bạn có thể thực hiện một số giải pháp để duy trì mái tóc khỏe mạnh sau COVID-19.

Bạn có thể thực hiện một số giải pháp để duy trì mái tóc khỏe mạnh sau COVID-19.
Một số nghiên cứu cho rằng cũng giống như nhiều bệnh khác, COVID-19 có thể ngăn chặn việc sản xuất các tế bào và protein mới trong nang tóc. Do đó, tóc của bạn có thể bị rụng và thậm chí móng tay của bạn có thể bị giòn.
Tuy nhiên, một đoạn trích từ bài đăng của Jangda cho biết, tình trạng rụng tóc này xảy ra khi các nang tóc chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi, là do cơ thể sử dụng hết lượng sắt dự trữ để xây dựng lại các tế bào hồng cầu.
‘COVID-19 tấn công các tế bào mang oxy đến cơ thể bạn và gây ra thiệt hại đáng kể cho các tế bào hồng cầu. Cơ thể chuyển sang cơ chế tồn tại, tiết kiệm chất dinh dưỡng và sắt dự trữ cho các cơ quan thiết yếu. Da và tóc của bạn là nơi cuối cùng nhận được bất kỳ dinh dưỡng nào, và trong tình huống này thì ít hơn nhiều’. Jangda cho biết thêm.

Giải pháp nào cho tình trạng rụng tóc hậu Covid – 19 ?
Các Bác sĩ và chuyên gia đã chia sẻ một số phương pháp khắc phục bằng phòng ngừa bạn có thể thực hiện nếu gặp phải tình trạng rụng tóc sau COVID-19 , trong đó nhấn mạnh việc bổ sung một số loại vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, protein, vitamin B12,…,quản lý stress, hạn chế các tác động lực, hóa chất và nhiệt độ để giúp tóc nhanh phục hồi hơn.


Tài liệu tham khảo:

Almohanna, H. M., et al. (2018). The role of vitamins and minerals in hair loss: A review. Dermatology and Therapy.
Chang, V. Y., et al. (2004). The effects of a mindfulness-based stress reduction program on stress, mindfulness self-efficacy, and positive states of mind. Stress & Health.
goodrx.com
Vietnamnet
baoquangninh.com.vn

Các tin khác
Gọi điện SMS Chỉ Đường